Nghiên cứu tiêu chuẩn hóa dược liệu hy thiêm (Herba Siegesbeckia)

Title: Nghiên cứu tiêu chuẩn hóa dược liệu hy thiêm (Herba Siegesbeckia)
Authors: Lý, Thị Hải Yến
Keywords: Dược liệu hy thiêm (Herba Siegesbeckia);Dược học
Issue Date: 2017
Publisher: H. : ĐHQGHN, Khoa Y - Dược
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/55126
Hy thiêm có tên khoa học là Siegesbeckia orientalis L., thuộc họ cúc (Asteraceae). Cây còn có tên gọi khác là cỏ đĩ, chó đẻ hoa vàng. Loài cây của châu Á và châu Đại Dương. Ở nước ta, hy thiêm mọc hoang nhiều ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Cao Bằng tới Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên. Người ta thường sử dụng phần trên mặt đất cây hy thiêm phơi khô hoặc sấy khô để làm dươc liệu. Theo y học cổ truyền, hy thiêm có vị cay, đắng; tính mát; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ thấp, giảm đau, lợi gân xương... Cây được dùng để dùng trị phong thấp, tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, kinh nguyệt không đều, mụn nhọt lở ngứa, rắn căn, ong đốt. Trong y học Trung Quốc, hy thiêm đƣợc dùng phối hợp với các cây thuốc khác để điều trị ung thư và chảy máu não kèm theo chứng liệt. Ở Ấn Độ, hy thiêm đƣợc coi là có tác dụng chữa các vết hoại thư và đau nhức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thành lập bản đồ hiện trạng các thành phần của hệ sinh thái thuộc huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình phục vụ cho công tác phát triển bền vững

random noise;capacitance signal;DLTS measurement

Quan hệ giữa con người và tự nhiên trong sự phát triển bền vững ở Việt Nam hiện nay